HOT

6/recent/ticker-posts

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TẠI MỘT SỐ QUẬN CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LIỆU CÓ THỰC SỰ "MÀU MỠ"??

CƠN SỐT BẤT ĐỘNG SẢN TẠI TP. HỒ CHÍ MINH LIỆU CÓ THỰC SỰ LÀ THỊ TRƯỜNG MÀU MỠ??


Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng đầu năm 2021 đã chứng kiến nhiều cơn biến động, tại một số địa phương giá đất được thổi lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng hiện tượng “sốt” đất đang có xu hướng giảm, thậm chí nhiều nhà đầu tư còn rao bán lỗ các khu đất, chung cư. Đặc biệt tại TP.HCM hiện tượng sốt đất tại các vùng ven đã làm xáo trộn thị trường gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư.

1. CƠN SỐT ĐẤT ẢO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trước những thông tin về việc triển khai các dự án mở đường, làm cầu, phân chia lại địa giới hành chính ở các quận huyện của TP.HCM, cơn sốt đất đã bùng lên nhanh chóng. Chỉ trong một thời gian ngắn giá đất tại các khu vực như Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn đã tăng một cách chóng mặt. Thậm chí, giá tăng theo từng ngày, mà không có một con số chính xác nào, giá cả phụ thuộc và sự thỏa thuận giữa người mua và người môi giới. Mặc dù giá đất tăng cao nhưng nhiều người vẫn tìm đến các quận, huyện để tìm mua chờ cơ hội bán giá cao hơn. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn giá đất tại TP.HCM có dấu hiệu giảm, khiến nhiều người vỡ mộng làm giàu.


THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TẠI MỘT SỐ QUẬN CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LIỆU CÓ THỰC SỰ "MÀU MỠ"?? - LUẬT TÂN SƠN

Đất rớt giá, chủ sở hữu phải treo biển bán công khai. Ảnh minh họa

Một người dân tại quận 12 TP.HCM cho biết, thời điểm cuối năm 2020, tìm hiểu nhiều thông tin trên mạng xã hội thấy thành phố triển khai nhiều đường vành đai, nối trung tâm thành phố với các huyện như Hóc Môn, Củ Chi, anh và một số người bạn đã gom tiền đi mua đất. Thời điểm anh này mua đất tại huyện Củ Chi được môi giới chào bán với giá hơn 3 tỷ đồng với diện tích 300m2 có 80m2 thổ cư. Nhưng chỉ sau 2 tháng, anh này muốn bán đi. Trong khi đó, giá đất tụt thê thảm, bán thấp hơn giá mua nhiều mà vẫn không có người mua. 

Theo nhận định của các đơn vị nghiên cứu thị trường của TP.HCM việc tăng giá đất tại các vùng ven với việc quy hoạch các huyện lên quận tạo ra một cơn sốt đất ảo và cục bộ. Thực tế, đất ở các huyện vùng ven chỉ biến động ít tăng 2% - 5%. Các chuyên gia cũng đưa ra những lời cảnh báo cho những ai có ý định đầu tư vào BĐS, nên cân nhắc kỹ càng trước khi đầu tư. 

2. SỰ VÀO CUỘC CỦA CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG

Trước tình trạng giá đất tăng chóng mặt, UBND TP. HCM đã ban hành văn bản số 1634/UBND-ĐT chỉ đạo khẩn cho các sở, ngành, quận, huyện chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai nhằm chấm dứt tình trạng sốt đất ảo để thu lợi bất chính.


ĐẤT ẢO ĐƯỢC RAO BÁN RẢI RÁC, CÔNG KHAI TRÊN CÁC TUYẾN ĐƯỜNG THUỘC ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH, TP. HỒ CHÍ MINH - LUẬT TÂN SƠN

Đất ảo được treo bán công khai. Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Lãnh đạo thành phố giao nhiệm vụ cho từng đơn vị cụ thể. Sở xây dựng tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, đảm bảo việc đưa vào kinh doanh, chuyển nhượng phải đúng quy định của pháp luật, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới BĐS. Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND của các quận, huyện có trách nhiệm quản lý chặt các hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá Bất Động Sản.

Ngoài ra, thành phố cũng nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan khác trong việc công bố thông tin quy hoạch để người dân tiếp nhận được nguồn thông tin chính thống, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền pháp luật về đất đai, đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản để người dân, các nhà đầu tư hiểu rõ để tránh bị lợi dụng.

  Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét