HOT

6/recent/ticker-posts

THÁI LAN ĐỨNG TRƯỚC KHOẢN VAY 16 TỶ USD TRONG ĐẠI DỊCH COVID - 19

ĐỨNG TRƯỚC SỰ SUY CHUYỂN KINH TẾ THEO XU HƯỚNG TIÊU CỰC, CHÍNH PHỦ THÁI LAN BUỘC PHẢI LỰA CHỌN KHOẢN VAY 16 TỶ USD


Đợt bùng phát dịch mới vào khoảng đầu năm 2021 bị đánh giá như một “đòn chí mạng” vào tiềm năng phục hồi của nền kinh tế Thái Lan; cụ thể trong ba tháng đầu năm, nền kinh tế nước này đã thu hẹp 2,6%, đồng thời được dự đoán chỉ tăng nhẹ từ 1,5% – 2,5%, thấp hơn 1% so với mức mà Chính phủ Thái Lan đặt ra vào tháng 02/2021.

Đứng trước nguy cơ suy yếu nền kinh tế, Quốc vương Thái Lan đã thông qua kế hoạch vay thêm 16 tỷ USD (tương đương 500 tỷ baht) mà Chính phủ đề xuất nhằm ngăn chặn kịp thời những tình huống xấu nhất cũng như phần nào “chống đỡ” nền kinh tế trước mắt.


THÁI LAN ĐỨNG TRƯỚC KHOẢN VAY 16 TỶ USD TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 - LUẬT TÂN SƠN

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn

Khoản vay này có thể được huy động từ các nguồn trong và ngoài nước, dưới nhiều phương thức khác nhau để đạt chỉ tiêu hoàn thiện trước tháng 09/2022; tuy nhiên phải kết hợp với các công cụ tài chính ngắn hạn – dài hạn với chi phí hợp lý để có thể kiểm soát rủi ro. Đối với khoản vay 500 tỷ baht này, kế hoạch sử dụng được hoạch định như sau:

- 30 tỷ baht: mua thuốc, vaccine, các thiết bị y tế và chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19;

- 170 tỷ baht: thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng, thông qua đó phục hồi nền kinh tế và phát triển xã hội;

- 300 tỷ baht: hỗ trợ sinh hoạt và các chi phí cơ bản của người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đồng thời, với đặc trưng của một quốc gia phát triển mạnh và nguồn thu phần lớn đến từ du lịch, sự bùng phát của đại dịch lần này được coi là yếu tố tác động đáng kể đến nền kinh tế quốc dân và trực tiếp cản trở kế hoạch mở biên của Thái Lan. Theo đó, khoản tiền 500 tỷ baht sắp tới sẽ hỗ trợ phương án kích thích tài chính cho các cá nhân và tổ chức trong nước cũng như giải quyết một phần những khúc mắc về y tế và sinh hoạt của người dân nói chung.

Ngoài ra Bộ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan – ông Arkhom Termpittayapaisith cho biết thực tế khoản vay mà Quốc vương phê duyệt ít hơn 200 tỷ baht so với mức mà các cơ quan nhà nước khác đã dự kiến. Ông Arkhom cũng cho rằng Chính phủ hoàn toàn có khả năng huy động thêm vốn trên cơ sở một kế hoạch vay đã chấp thuận trước đó, đồng thời 1,5 điểm phần trăm có thể được cộng thêm vào GDP Thái Lan thông qua chỉ tiêu bổ sung của Chính phủ. Bên cạnh đó, khoản vay thêm 16 tỷ USD này có thể kéo tỷ lệ công nợ trên GDP của đất nước lên mức 58,6% cuối Quý 3, do đó Chính phủ cần tính đến những biện pháp quản lý và duy trì nợ công một cách thận trọng, ổn định tài khoá.

Trên cơ sở huy động các khoản vay và kế hoạch quản lý, chi tiêu hợp lý, Chính phủ Thái Lan tin rằng quốc gia này có khả năng kiểm soát tình hình dịch bệnh hiện tại cũng như phần nào vực dậy được nền kinh tế đang có xu hướng suy yếu.

   Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét