HOT

6/recent/ticker-posts

THÁCH THỨC ĐỐI VỚI CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG TRONG VIỆC KIỂM SOÁT HÀNG HÓA ĐƯỢC RAO BÁN QUA LIVESTREAM TRÊN MẠNG XÃ HỘI

KHÓ KIỂM SOÁT LIVESTREAM BÁN HÀNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI


Thời gian gần đây do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà nhiều người đã chuyển hướng sang bán hàng Online thông qua hình thức Livestream trên các trang mạng xã hội.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động kinh doanh, buôn bán. Người dân chuyển hình thức mua hàng truyền thống sang hình thức mua hàng trực tuyến, do đó nhiều nhiều người bán hàng đã đẩy mạnh các hình thức bán hàng bằng nhiều cách thức khác nhau, trong đó có hình thức Livestream qua các trang mạng xã hội. Việc bán hàng qua hình thức online có lẽ thích hợp trong thời dịch Covid-19, tuy nhiên nó cũng đặt ra nhiều thách thức với các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng hàng hóa.


THÁCH THỨC ĐỐI VỚI CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG TRONG VIỆC KIỂM SOÁT HÀNG HÓA ĐƯỢC RAO BÁN QUA LIVESTREAM TRÊN MẠNG XÃ HỘI - LUẬT TÂN SƠN

Hàng hóa được bày bán tràn lan, khó kiểm soát trên Livestream mạng xã hội. Ảnh minh họa

1. MA TRẬN HÀNG HÓA

Đối với các chị em phụ nữ, thì việc sử dụng các loại mỹ phẩm là một nhu cầu thiết yếu, đặc biệt khi được giới thiệu là các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, hay là mỹ phẩm xách tay từ nước ngoài sẽ được chị em phụ nữ tin dùng hơn. Trên các trang mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử không khó để bắt gặp các sản phẩm được quảng cáo với những từ mỹ miều, các sản phẩm thu hút được sự quan tâm nhất như sữa rửa mặt, kem dưỡng da, mặt nạ, thực phẩm chức năng ... được rao bán tràn lan.

Lợi dụng tâm lý của người tiêu dùng muốn dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và các sản phẩm xách tay từ nước ngoài mà các trang bán hàng cũng có đầy đủ, đa dạng mẫu mã sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nước khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc...

Tuy nhiên theo một số cán bộ quản lý thị trường cho biết, các sản phẩm xách tay có nguồn gốc từ nước ngoài được rao bán trên mạng đa phần đều là hàng giả nhập lậu từ Trung Quốc. Những người bán hàng này đăng tải các hình ảnh của sản phẩm thật lên trên mạng nhưng thực chất sản phẩm bán cho người tiêu dùng lại là sản phẩm khác. Các video livestream trên mạng xã hội cũng vậy họ quay trực tiếp cho người xem các sản phẩm có mẫu mã, kiểu dáng là sản phẩm thật tuy nhiên khi nhận về lại là hàng giả.

2. KHÓ KIỂM SOÁT VIỆC BÁN HÀNG ONLINE

Các hàng hóa nhập lậu không chỉ được buôn bán ở khu vực biên giới mà với sự nở rộ của các sàn thương mại điện tử, các hoạt động livestream bán hàng trực tuyến...các sản phẩm không rõ nguồn gốc còn được bán vào sâu trong nội địa. Các đối tượng này thường đăng các địa chỉ ảo lên các kênh bán hàng để qua mặt các cơ quan chức năng.

Cùng với đó là sự phát triển của các dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh cả ở trong nước và quốc tế đã làm cho việc giao nhận hàng trở nên dễ dàng hơn, các đối tượng lợi dụng để đưa hàng lậu, hàng kém chất lượng vào các kho chứa bưu kiện, bưu phẩm. Đây cũng là một kẽ hở trong việc xác định ranh giới trách nhiệm của các chủ thể có hành vi vi phạm pháp luật.

Trên thực tế các cơ quan chức năng đã bắt giữ nhiều kho hàng nhập lậu với số lượng rất lớn được bán ra thị trường. Các kho hàng này đã thu lợi bất chính với số tiền rất lớn.


CƠ QUAN CHỨC NĂNG KHÁM XÉT NHIỀU KHO HÀNG LẬU VỚI SỐ LƯỢNG HÀNG HÓA LỚN - LUẬT TÂN SƠN

Công an tiến hành kiểm tra các kho hàng lậu với số lượng lớn. Nguồn: Vietnamnet

Do vậy, mỗi người hãy là một người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn các sản phẩm đúng nguồn gốc. Bởi không có sản phẩm nhập khẩu nào giá rẻ mà lại có thể chất lượng và dễ mua như vậy. 

   Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét