HOT

6/recent/ticker-posts

SINGAPORE - "ĐIỂM NÓNG" CỦA GIỚI SIÊU GIÀU TRONG ĐẠI DỊCH COVID - 19

TRONG THỜI ĐIỂM DỊCH COVID-19 BÙNG PHÁT, SINGAPORE ĐƯỢC COI NHƯ “NƠI TRÚ ẨN” AN TOÀN CHO GIỚI SIÊU GIÀU


Singapore từ lâu đã được thế giới biết đến như điểm đến hấp dẫn của khách du lịch nói chung và giới siêu giàu nói riêng, đặc biệt từ các quốc gia như Indonesia, Trung Quốc và Malaysia. Với dịch vụ hiện đại, đắt đỏ cùng không gian lý tưởng, trước thời điểm bùng dịch, Singapore đã thu hút một lượng không nhỏ đại gia từ nhiều quốc gia trên thế giới tới du lịch, công tác, hưởng thụ cuộc sống như mua sắm tại chuỗi cửa hàng cao cấp, chăm sóc sức khỏe tại phòng khám tầm cỡ quốc tế hoặc tận hưởng những dịch vụ khách sạn, vui chơi tương xứng với số tiền họ bỏ ra.


SINGAPORE - "ĐIỂM NÓNG" CỦA GIỚI SIÊU GIÀU TRONG ĐẠI DỊCH COVID - 19 - LUẬT TÂN SƠN

Một địa điểm du lịch "nóng" của Singapore giữa đại dịch Coivd - 19

Theo đó, không khó hiểu khi Covid - 19 tấn công khu vực Đông Nam Á, tỉ lệ tử vong do đại dịch này ở Indonesia và Malaysia cao gấp 10 đến 30 lần so với Singapore và tình hình chính trị bất ổn tại HongKong, một bộ phận không nhỏ giới siêu giàu từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia,… nhanh chóng đổ bộ vào Singapore và coi đảo quốc này như bến đỗ an toàn trước mọi hiểm hoạ có thể xảy ra với họ cũng như gia đình. Theo thống kê của đất nước này, đại dịch đã làm thay đổi tình hình kinh tế, thương mại và xã hội nói chung một cách rõ rệt, cụ thể:

    - Số lượng các công ty phục vụ quản lý tài sản cho gia đình siêu giàu trong năm 2020 đã tăng gấp đôi so với năm trước, chạm mức 400 công ty. Những công ty này được thành lập và vận hành bởi các tỷ phú nổi tiếng trên thế giới như Shu Ping hay Zhang Yong;

    - Giá bất động sản trên thực tế tăng mạnh;

    - Các nhà hàng cao cấp, bãi đỗ máy bay tư nhân, ngân hàng toàn cầu (như UBS Group AG) tiếp đón một lượng khách khổng lồ và đồng loạt mở rộng, tăng cường hoạt động để có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của bộ phận người siêu giàu nhập cảnh vào Singapore;

    - Chi phí dịch vụ tại các câu lạc bộ, nhà hàng tăng mạnh đối với người nước ngoài, thậm chí lên tới mức 40% so với trước đại dịch;

   - Doanh số bán xe ô tô, đặc biệt các dòng xe cao cấp như Rolls Royce, Mercedes, Porsche,…..tăng từ 50% - 60% so với cùng kỳ năm 2019; kéo theo đó là số lượng xe ô tô lưu thông trên đường phố Singapore cũng tăng vọt lên hơn 1.300 chiếc trong năm 2020 – con số được đánh giá là đỉnh điểm kể từ năm 2013.

Thực tế này xuất phát một phần từ việc Singapore chủ động tạo điều kiện định cư cho giới siêu giàu. Cụ thể, nếu chủ doanh nghiệp hoặc gia đình chứng minh việc họ đầu tư vào doanh nghiệp địa phương, quỹ hoặc công ty văn phòng gia đình với khoản đầu tư 2,5 triệu đô la Singapore và tài sản tối thiểu 200 triệu đôla Singapore. Đối với giới siêu giàu có nhu cầu lưu trú tại Singapore, điều kiện này được đánh giá là khá dễ dàng và hoàn toàn có thể đáp ứng để đổi lại cơ hội “tránh dịch” trong thời điểm hiện nay.

Trên đây chỉ là một vài con số nhưng đã phần nào phản ánh chân thật thực tế phát triển của Singapore khi làn sóng “siêu giàu” đổ bộ kể từ thời điểm bùng phát đại dịch. Dù không có con số thực tế nhưng phần lớn các nhà hàng, ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ đều ngầm thừa nhận giới siêu giàu tại các quốc gia láng giềng, dù lưu lại Singapore để nghỉ dưỡng/tránh dịch/điều hành công việc từ xa, đều đã và đang thực sự thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế nói chung, giúp Singapore đứng vững trước tác động của đại dịch Covid-19.

Thực tế tại Singapore, dịch bệnh vẫn tiếp diễn với khoảng vài chục ca một ngày, tuy nhiên vẫn ít hơn so với các quốc gia lân cận cũng như khoảng 30% dân số Singapore đã được tiêm vaccine – một tỷ lệ đáng ghi nhận khi đặt lên bàn cân với Trung Quốc, Indonesia hay Malaysia. Theo đó, Singapore được đánh giá là “có khả năng kiểm soát dịch bệnh, phục hồi sau dịch bệnh và quản lý khủng hoảng tích cực, hiệu quả”.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét