HOT

6/recent/ticker-posts

NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT TRONG CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Theo pháp luật hiện nay, các chủ thể khi muốn kinh doanh, sản xuất liên quan đến thực phẩm đều cần phải có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy trình tự xin cấp Giấy chứng nhận này ra sao, hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì, những lưu ý gì cần chú ý khi xin cấp… Sau đây công ty Luật Tân Sơn chúng tôi xin đưa ra những thông tin cần thiết khi làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM LÀ GÌ

NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT TRONG CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM - LUẬT TÂN SƠN

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) là một loại giấy tờ được cấp cho các cơ sở, các doanh nghiệp thực hiện hoạt động liên quan tới sản xuất, kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến thực phẩm.

Các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm có thể kể đến như: cửa hàng, nhà hàng, siêu thị, căng-tin hay bếp ăn tập thể.

ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Điều kiện cụ thể đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thức ăn:

- Trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần có đủ đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm đang tiến hành kinh doanh.

- Bếp ăn phải được chia thành các khu riêng biệt giữa thực phẩm chưa chế biến và thực phẩm đã qua chế biến để tranh việc nhiễm các vi khuẩn giữa các thực phẩm này.

- Nguồn nước dùng trong chế biến, kinh doanh phải đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định pháp luật.

- Rác thải, chất thải phải được thu gom cà có dụng cụ đựng đảm bảo không gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

- Hệ thống cống thoát nước trong và xung quanh cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

- Không gian nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, vệ sinh cả trước và sau khi sử dụng, bên cạnh đó cần có các biện pháp bảo đảm ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

- Cần trang bị các dụng cụ, thiết bị bảo quản thực phẩm, hệ thống nhà vệ sinh phải đảm bảo trang bị đủ nước rửa tay và thường xuyên thu dọn chất thải, rác thải sạch sẽ.

- Người đứng đầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thức ăn có trách nhiệm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Điều kiện cụ thể đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Cơ sở cần có những khu vực thích hợp, đảm bảo khoảng cách giữa các nguồn có khả năng gây hại, gây ô nhiễm tới thực phẩm;

- Có nguồn nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh theo quy định pháp luật.

- Trang bị đầy đủ các thiết bị dụng cụ phù hợp để xử lý các nguyên liệu, thực hiện việc chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển đối với các loại thực phẩm khác nhau; các trang thiết bị, phương tiện rửa và khử trùng, phòng, chống côn trùng và động vật gây hại cũng cần được đảm bảo;

- Hệ thống xử lý chất thải nước thải còn hoạt động và đảm bảo theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Đảm bảo duy trì thường xuyên, có hiệu quả các điều kiện an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguyên liệu, thực phẩm và các tài liệu về quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Đảm bảo về mặt sức khỏe, kiến thức của người trực tiếp tiến hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

VỀ THẨM QUYỀN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM:

- Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn thì Sở Y tế là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì Sở Công thương là cơ quan cấp.

HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có công chứng, chứng thực);

- Bản thuyết minh cụ thể về điều kiện, cơ sở vật chất cùng các trang thiết bị, dụng cụ, máy móc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khỏe (được cấp bởi các sở y tế từ cấp huyện trở lên) của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ quản lý chuyên ngành.

QUY TRÌNH XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Bước 1: Cá nhân, tổ chức doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và tiến hành xét duyệt hồ sơ (trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ). Tiếp đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở.

Bước 3: Khi kết quả kiểm tra đáp ứng đủ điều kiện sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

THỜI HẠN CỦA GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

03 năm kể từ ngày cấp.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét