HOT

6/recent/ticker-posts

NGHỆ SĨ HOÀI LINH CHẬM TRỄ TRONG TRAO TIỀN TỪ THIỆN CÓ VI PHẠM QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT?

HOÀI LINH: CHẬM TRAO SỐ TIỀN HƠN 13 TỶ ĐỒNG CHO ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG LÀ ĐÚNG HAY SAI???


Tháng 10/2020, miền Trung nước ta gánh chịu đợt mưa lũ kỷ lục, làm thiệt hại nặng nề cả về người và của. Trước tình hình khó khăn đó nhiều nghệ sĩ đã đứng ra kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt. Các nghệ sĩ như Thủy Tiên, Kỳ Duyên, Mỹ Tâm... đã đứng ra kêu gọi quyên góp nhiều tỷ đồng và đến trao tận tay các gia đình bị thiệt hại do bão lũ ngay tại thời điểm đó. Việc làm từ thiện của các nghệ sĩ nhận được sự ủng hộ đông đảo của người dân cả nước bởi họ đều là những người có sức ảnh hưởng đến công chúng. Tuy nhiên, việc nhận ủng hộ và việc trao quà của các nghệ sĩ ra sao thì gặp không ít ý kiến trái chiều.

Trong mấy ngày gần đây, cá trang mạng xã hội rộ tin nghệ sĩ Hoài Linh vẫn chưa trao số tiền hơn 13 tỷ đồng nhận quyên góp cho đồng bào miền Trung, dù đã hơn 6 tháng trôi qua kể từ khi xảy ra lũ lụt. Nhiều người cho rằng số tiền này phải được trao luôn để người dân kịp thời khắc phục các hậu quả do bão lũ để lại. Vậy việc nghệ sĩ Hoài Linh chưa trao số tiền nhận quyên góp cho đồng bào miền Trung liệu có vi phạm quy định của pháp luật?

Trước đó, hồi tháng 10/2020 trên trang Facebook cá nhân của mình nghệ sĩ Hoài Linh đã kêu gọi quyên góp ủng hộ cho đồng bào miền Trung, đến ngày 11/11/2020 số tiền được gửi đến tài khoản của Hoài Linh là hơn 13.4 tỷ đồng và lúc này nghệ sĩ công bố ngừng nhận đóng góp. Đến nay, sau khoảng 6 tháng, trừ đi một số khoản chi, cộng tiền lãi, con số hiện tại là hơn 13,7 tỷ đồng.


NGHỆ SĨ HOÀI LINH CHẬM TRỄ TRONG TRAO TIỀN TỪ THIỆN CÓ VI PHẠM QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT? - LUẬT TÂN SƠN

Nghệ sĩ Hoài Linh chậm trễ trao tiền từ thiện cho miền Trung trong đợt lũ lụt tháng 10 - 12 năm 2020. Ảnh minh họa

Nghị định 64/2008/NĐ-CP quy định thời gian phân phối tiền, hàng cứu trợ được thực hiện ngay trong quá trình vận động quyên góp và kết thúc chậm nhất không quá 20 ngày kể từ ngày kết thúc thời gian khuyên góp. Tuy nhiên, nhiều luật sư cho rằng Nghị định này không áp dụng đối với trường hợp của ca sĩ Hoài Linh bởi đây là việc cá nhân đứng ra vận động quyên góp còn Nghị định trên quy định hoạt động cứu trợ của tổ chức.

Trước những ý kiến trái chiều của dư luận, phía bên Hoài Linh đã gửi một video đến các cơ quan báo chí nhằm công khai số tiền nhận được từ các nhà hảo tâm trên cả nước và gửi lời xin lỗi đến đồng bào miền Trung vì sự chậm trễ này. Trong video nghệ sĩ Hoài Linh hứa sẽ trao số tiền trên đến tận tay người dân bị thiệt hại do bão lũ, tuy nhiên kế hoạch cụ thể ra sao thì nghệ sĩ vẫn chưa công bố do dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Trường hợp của nghệ sĩ Hoài Linh không phải là trường hợp đầu tiên bị dân mạng soi xét, mà nhiều nghệ sĩ khác như vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh cũng từng gây tranh cãi về việc quyên góp từ thiện. Quy định của pháp luật Việt Nam về việc cá nhân, nhận quyên góp từ thiện vẫn chưa rõ ràng, minh bạch. Do vậy, cần có quy định rõ ràng hơn cụ thể hơn về việc nhận ủng hộ quyên góp từ cá nhân. Việc Hoài Linh nhận quyên góp là không sai, tuy nhiên việc trao số tiền đó như thế nào, vào thời điểm nào để giúp đỡ được những người khó khăn thì cần phải được cân nhắc.

  Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét