HOT

6/recent/ticker-posts

MỘT LẦN NỮA, THẾ GIỚI CÓ THÊM NHIỀU NGHI VẤN VỀ NGUỒN GỐC BẤT THƯỜNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID - 19

TIẾP TỤC DẤY LÊN NHỮNG NGHI VẤN XUNG QUANH NGUỒN GỐC CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19


Thời gian gần đây, theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nguồn gốc gây bùng phát đại dịch Covid-19 đã được các nhà khoa học một lần nữa kiểm tra lại thông qua những mẫu xét nghiệm được lấy từ một nghiên cứu cho rằng virus Corona không bắt nguồn từ Trung Quốc mà là từ Ý, cụ thể vào năm 2019. Trên thực tế, bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác định vào 12/2019 tại Thành phố Vũ Hán, Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; trong khi đó bệnh nhân đầu tiên ở Ý được phát hiện vào đầu năm 2020 tại một thị trấn gần Milan, Ý.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trên khiến WHO buộc phải vào cuộc, đề nghị ông Giovanni Apolone – Giám đốc khoa học của Viện Ung thư Milan (INT) chia sẻ mẫu vật sinh học của nghiên cứu và làm lại các xét nghiệm tại một phòng nghiên cứu độc lập. Bên cạnh đó, đại diện của WHO cho biết tổ chức này cũng đã liên hệ với các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu ban đầu và họ cũng đang phối hợp với các phòng thí nghiệm khác để kiểm tra thêm và đưa ra kết luận cuối cùng.


MỘT LẦN NỮA, THẾ GIỚI CÓ THÊM NHIỀU NGHI VẤN VỀ NGUỒN GỐC BẤT THƯỜNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID - 19 - LUẬT TÂN SƠN

Hình ảnh virus Corona được mô phỏng qua kính hiển vi. Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo thông tin thu thập được, WHO đã lựa chọn phòng thí nghiệm thuộc Đại học Erasmus (Rotterdam, Hà Lan) là nơi tiến hành việc kiểm tra lại các mẫu vật và kết quả nghiên cứu. Phía ông Giovanni Apolone cho biết, các nhà khoa học Ý đã gửi tổng cộng 30 mẫu sinh học dương tính với virus Corona và 30 mẫu sinh học âm tính với virus Corona được lấy cùng thời điểm tháng 12/2019 cùng 30 mẫu từ năm 2018 cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo tính khách quan trong suốt quá trình nghiên cứu, các mẫu sinh học này không được phân loại theo bất kỳ nhóm nào. Hiện, việc nghiên cứu vẫn đang được tiến hành và chưa thể đưa ra bất cứ kết luận chính xác nào.

Cùng thời điểm này, giới khoa học, các chính trị gia và cả nội bộ tình báo Mỹ bất ngờ nảy sinh những tranh luận về nguồn gốc thực sự của virus Corona, cũng như đặt ra nghi vấn về việc loại virus này thực sự bắt nguồn từ Vũ Hán hay lây từ động vật sang người. Trong số đó, Cựu Bộ trưởng Mỹ Mike Pompeo liên tục đưa ra những khẳng định xung quanh việc nguồn gốc của virus Corona xuất phát từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc. Cụ thể, trên trang Twitter của mình, ông Pompeo đã viết “Mọi bằng chứng đều cho thấy virus Vũ Hán rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán”, “Trung Quốc nợ thế giới những câu trả lời” hay “Việc che đậy sẽ tiếp tục đặt mọi sinh vật trước nguy cơ đại dịch tiếp theo”.


ÔNG MIKE POMPEO - CỰU BỘ TRƯỞNG MỸ PHÁT BIỂU - LUẬT TÂN SƠN

Ông Mike Pompeo - Cựu Bộ trưởng Mỹ phát biểu

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Pompeo khẳng định Viện Virus học Vũ Hán đã tiến hành những dự án cho lực lượng vũ trang Trung Quốc và có những biện pháp nhằm che mắt WHO, đồng thời quả quyết rằng “phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán vẫn tiếp tục hoạt động và chỉ Trung Quốc mới nắm rõ sự thật, Trung Quốc cần đưa ra một lời giải thích xứng đáng cho toàn thế giới về vấn đề này”. Có thể thấy, cùng với Cựu Tổng thống Donald Trump, ông Pompeo luôn cho rằng đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc cũng như khẳng định nắm rõ mọi bằng chứng chứng minh cho khẳng định này. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ chứng cứ xác đáng nào được đưa ra.
 
  Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét