HOT

6/recent/ticker-posts

"LAN ĐỘT BIẾN" VÀ NHỮNG CÚ LỪA TIỀN TỶ

MẤT TRẮNG TIỀN TỶ CHỈ VÌ CHẠY THEO XU HƯỚNG "LAN ĐỘT BIẾN"


Thời gian gần đây, nhiều tài khoản mạng xã hội chia sẻ các vụ giao dịch lan đột biến với giá lên đến hàng chục tỷ đồng. Lợi dụng "cơn sốt" lan đột biến mà nhiều đối tượng đã rao bán lan giả để bán cho những người chạy theo xu hướng mua lan. Nghiễm nhiên họ sập bẫy của những kẻ lừa đảo. Quá tin vào việc mình sẽ sở hữu "lan đột biến" mà không phải ai cũng có được, nhiều người cả tin đã mất trắng tài sản sau khi diễn ra những giao dịch hàng tỷ đồng.

Cơ quan Công an của một số tỉnh thành ở phía Bắc đã nhận được nhiều đơn trình báo của những người mua lan bị các đối tượng lừa đảo mua phải lan giả. Một số vụ lừa đảo đã được trình báo với cơ quan công an ở tỉnh Phú Thọ như ông Đoàn Văn Nam (Phù Ninh, Phú Thọ) bị chủ tài khoản facebook Nguyễn Văn Lộc lừa mua lan đột biến 5 cánh trắng của Phú Thọ với tổng số tiền là 2,6 tỷ đồng mà ông đã chuyển cho đối tượng này. Hay trường hợp của ông Nguyễn Văn Sự (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cũng bị một nhà vườn trồng lan ở Chương Mỹ, Hoài Đức lừa mua lan đột biến với tổng số tiền lên đến gần 10 tỷ đồng. Sau khi mua về, lan nở hoa thì ông Sự mới biết đó không phải giống lan đột biến, ông liên hệ lại với các nhà vườn thì không liên lạc được, lúc này ông mới phát hiện mình bị lừa. Đây chỉ là một số việc vụ được nêu ra, còn rất nhiều vụ việc khác được người dân trình báo với cơ quan chức năng.


"LAN ĐỘT BIẾN" VÀ NHỮNG CÚ LỪA TIỀN TỶ - LUẬT TÂN SƠN

Lan đột biến. Ảnh minh họa

Cơn sốt lan lên đến đỉnh điểm khiến nhiều người đầu tư vào bất chấp rủi ro, nhiều người chơi lan phải thế chấp ngân hàng đất đai, nhà cửa thậm chí đi vay lãi nặng để đổ tiền vào chơi lan. Và nhiều người đã sập bẫy lừa đảo để rồi ôm một món nợ khổng lồ mà không biết kêu ai. Còn các đối tượng lừa đảo sau khi giao dịch xong đã mất liên lạc.

Các giao dịch lan đột biến được giao dịch với số tiền lớn, tuy nhiên các bên chỉ dựa trên sự thuận mua vừa bán nên rất khó kiểm soát. Việc trao đổi mua bán thường không có giấy tờ, hóa đơn mà chỉ là thỏa thuận mua bán giữa các bên do đó khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo người bị lừa cũng không có bằng chứng để tố cáo với các cơ quan chức năng. Hơn nữa, nhiều giao dịch các đối tượng trao đổi qua mạng xã hội, mà các tài khoản này là các tài khoản giả mạo nên khó xác định danh tính.

Trước tình trạng nhiều vụ lừa đảo liên quan đến lan đột biến cơ quan công an của nhiều tỉnh thành phố đã có những cảnh báo đối với người dân để tránh tình trạng tiền mất tật mang. Tại Hòa Bình, ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hòa Bình vừa có Công văn số 227/HBI-TTGSNH đề nghị các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn chấn chỉnh hoạt động cho vay các giao dịch có nguy cơ rủi ro, nhất là các giao dịch liên quan đến lan đột biến.

Mặc dù, đã có những cảnh báo đưa ra với các giao dịch lan đột biến nhưng nhiều người vì lòng tham trước mắt mà chạy theo xu hướng, nhiều trường hợp lừa đảo lan đột biến đã được trình báo cơ quan công an, xong các vụ việc như vậy vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét