HOT

6/recent/ticker-posts

DOANH NGHIỆP THÀNH LẬP VỚI SỐ VỐN ĐIỀU LỆ 500.000 TỶ ĐỒNG, LIỆU CÓ GÌ SAI SÓT Ở ĐÂY??

  NHỮNG CĂN CỨ PHÁP LÝ ĐẶT RA XOAY QUANH VỤ DOANH NGHIỆP 500.000 TỶ ĐỒNG

1. CÂU CHUYỆN DOANH NGHIỆP VỚI VỐN ĐIỀU LỆ “KHỦNG”:

Trong những ngày gần đây, dư luận không khỏi xôn xao với câu chuyện doanh nhân 8x thành lập doanh nghiệp với số vốn ban đầu rơi vào khoảng 500.000 tỷ đồng (tương đương gần 22 tỷ USD). Nhân vật chính trong câu chuyện này là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (36 tuổi) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (GATIG) đặt tại tòa nhà Bitexco - Phường Bến Nghé - Quận 1 - Thành phố Hồ Chí Minh và hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính. 

Bên cạnh khoản vốn điều lệ “khổng lồ”, cá nhân ông Quốc Anh còn gây chú ý khi cam kết góp số vốn lên tới 499.998 tỷ đồng, chiếm 99,99% vốn điều lệ và gấp 03 lần tổng tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tính đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, hai cổ đông còn lại của GATIG lần lượt là bà Nguyễn Thị Diễm Hằng và ông Lưu Hữu Thiện với số vốn góp 1 tỷ đồng/cổ đông. Theo thống kê hiện nay, tổng tài sản góp vốn của GATIG đủ sức vượt mặt hàng loạt “ông lớn” tại Việt Nam như PVN, EVN, Viettel hay Formosa Hà Tĩnh.


DOANH NGHIỆP THÀNH LẬP VỚI SỐ VỐN ĐIỀU LỆ 500.000 TỶ ĐỒNG, LIỆU CÓ GÌ SAI SÓT Ở ĐÂY?? - LUẬT TÂN SƠN Toà nhà Bitexco - nơi GATIG đặt trụ sở


Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (GATIG) đặt tại tòa nhà Bitexco - Phường Bến Nghé - Quận 1 - Thành phố Hồ Chí Minh. Theo nguồn: Tuổi trẻ và Pháp luật

Tuy nhiên, đây mới chỉ là một doanh nghiệp trong hệ thống các doanh nghiệp mà ông Quốc Anh làm chủ và giữ vai trò cổ đông nắm quyền chi phối với tổng số cố phần sở hữu trên 50%. Hầu hết các doanh nghiệp trong hệ thống này đều có mức vốn điều lệ không nhỏ, dao động trong khoảng từ 50 tỷ đồng đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

2. ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU DOANH NGHIỆP “KHAI KHỐNG VỐN ĐIỀU LỆ”?

Hiện nay, việc quy định về các hoạt động đăng ký đầu tư, kinh doanh và mức phạt đối với hành vi vi phạm được quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020 và Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Theo quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 16 Luật Doanh nghiệp 2020, những hành vi bị nghiêm cấm và không đặt ra ngoại lệ bao gồm “Kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp” và “Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị”.

Ngoài ra, một trong những nghĩa vụ cơ bản và tiên quyết của doanh nghiệp từ thời điểm thành lập tới khi chấm dứt hoạt động là “chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”. Theo đó, việc đảm bảo kê khai chính xác cũng như chịu trách nhiệm về tính trung thực của thông tin đăng ký doanh nghiệp nói chung và vốn điều lệ ban đầu nói riêng là những nghĩa vụ bắt buộc của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt vào thời điểm bắt đầu thành lập. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không tuân thủ, doanh nghiệp hoàn toàn có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành.

Hiện nay, mức phạt đối với hành vi khai “khống” vốn điều lệ, nói cách khác là kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, được quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định 50/2016/NĐ-CP dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng tùy thuộc mức độ của hành vi vi phạm. Đồng thời, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền áp dụng Biện pháp khắc phục hậu quả như buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại trên cơ sở thông tin đã sửa đổi (Khoản 2 Điều 24 Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những quy định mang tính tham khảo và không nhằm mục đích quy chụp cho bất cứ cá nhân hay tổ chức cụ thể nào.

  Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét