HOT

6/recent/ticker-posts

DỊCH COVID - 19 KÉO DÀI KHIẾN CHO TÌNH TRẠNG NHIỀU NGƯỜI LAO ĐỘNG MẤT VIỆC LÀM KHÔNG CÒN LÀ ĐIỀU XA LẠ

NGƯỜI LAO ĐỘNG BỊ MẤT VIỆC LÀM DO ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19


Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà hàng triệu người lao động Việt Nam rơi vào cảnh mất việc làm. Dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn thậm chí là phá sản, do vậy họ bắt buộc phải cắt giảm nhân sự. Những lao động mất việc làm này đa số làm việc tại các khu công nghiệp hoặc lao động tự do.

Trong năm 2020, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao kỷ lục làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội và đời sống của người dân. Theo tính toán sơ bộ của Bộ Lao Động- Thương binh và Xã hội trong 8 tháng đầu năm 2020 đã có hơn 1 triệu lao động bị mất việc làm.

Theo Tổng cục thống kê tính đến tháng 12 năm 2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 bao gồm người bị mất việc, phải nghỉ giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Trong đó, có tời 69,2% người bị giảm thu nhập, 39,9% lao động phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên và khoảng 14% lao động buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các ngành nghề dịch vụ là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, có số lao động bị mất việc làm nhiều nhất có tới 71,6% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là các ngành nghề trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng với 64,7% lao động bị ảnh hưởng, lao động bị ảnh hưởng trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 26,4%.

Trong những tháng cuối năm 2020 nhờ kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 nên nền kinh tế có sự phục hồi và nhiều lao động đã có việc làm trở lại, tuy nhiên vẫn chưa thể trở lại tình trạng ban đầu khi chưa có dịch Covid-19.


DỊCH COVID - 19 KÉO DÀI KHIẾN CHO TÌNH TRẠNG NHIỀU NGƯỜI LAO ĐỘNG MẤT VIỆC LÀM KHÔNG CÒN LÀ ĐIỀU XA LẠ - LUẬT TÂN SƠN

Gói cứu trợ 62.000 tỷ đồng hỗ trọ cho 6 nhóm đối tượng gặp khó khăn trong dịch Covid - 19. Nguồn: eBH

Trước tình trạng nhiều lao động bị mất việc làm, Chính phủ đã có gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho những lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19 để góp phần tháo gỡ những khó khăn mà người lao động phải gánh chịu do mất việc làm. Tuy nhiên, không phải người lao động nào bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cũng được nhận gói hỗ trợ này chủ Chính phủ.

Đại dịch covid-19 đã làm cho thị trường lao động của Việt Nam gặp nhiều biến động và khiến nhiều lao động bị ảnh hưởng, mặc dù tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt nhưng không biết khi nào mới dịch bệnh mới biến mất. Do đó, Nhà nước cần có những biện pháp đồng bộ để khắc phục những khó khăn trước mắt. Ngoài gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng Chính phủ cần có các biện pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các Doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhằm phục hồi nền kinh tế và giải quyết việc làm cho lao động mất việc. Bên cạnh đó, cần thêm những gói hỗ trợ, những giải pháp giúp đỡ những lao động bị ảnh hưởng để họ ổn định đời sống.

  Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét