HOT

6/recent/ticker-posts

CĂNG THẲNG MỸ - TRUNG XOAY QUANH VẤN ĐỀ NGUỒN GỐC CỦA VIRUS CORONA

NGUỒN GỐC CỦA COVID-19 ĐÃ TRỞ THÀNH VẤN ĐỀ CĂNG THẲNG GIỮA NHIỀU QUỐC GIA, ĐẶC BIỆT LÀ GIỮA MỸ VÀ TRUNG QUỐC


Kể từ khi đại dịch covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) đã có nhiều câu hỏi được đặt ra về nguồn gốc sinh sôi ra con virus này. Quan hệ giữa Mỹ - Trung Quốc càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết từ khi đại dịch bùng phát, mà vòng xoáy căng thẳng xoay quanh vấn đề nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Năm ngoái, Trung Quốc đã từng có động thái trả đũa Australia - một đồng minh của Mỹ đã thúc đẩy cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19 bằng việc áp thuế đối với lúa mạch và rượu của quốc gia này. Kể từ đó, Trung Quốc liên tục đáp trả những lời kêu gọi từ Mỹ và phương Tây đòi hỏi Trung Quốc phải minh bạch về nguồn gốc của Covid-19. Tuy nhiên, phía Trung Quốc luôn lảng tránh vấn đề này và hướng dư luận sang các giả thuyết khác từ lây nhiễm virus qua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu cho đến rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ.


CĂNG THẲNG MỸ - TRUNG XOAY QUANH VẤN ĐỀ NGUỒN GỐC CỦA VIRUS CORONA - LUẬT TÂN SƠN

Quan hệ đối đầu, căng thẳng giữa Mỹ - Trung xoay quanh vấn đề nguồn gốc Covid - 19. Ảnh minh họa

Cuộc điều tra nguồn gốc của Covid-19 diễn ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Trung khi cả 2 nước đều tỏ dấu hiệu muốn thoát khỏi những sóng gió từ thời kỳ của tổng thống Trump. Tổng thống Joe Biden vẫn giữ nguyên các đòn thuế quan và lệnh trừng phạt từ thời của cựu Tổng thống Donal Trump, xong chính quyền Biden cũng bắt đầu mở cửa đối thoại. Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào tối 1/6 tại Washington, trước đó Phó thủ tướng Lưu Hạc cũng đã có cuộc trò chuyện với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Tổng thống Biden đã có kế hoạch sửa đổi một số lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc, sau khi chính sách của ông Trump bị thách thức trước tòa. Theo lệnh sửa đổi này Bộ Tài chính Mỹ có thể sẽ chịu trách nhiệm lập danh sách các công ty có thể phải đối mặt với các hình phạt vì liên quan đến lĩnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng của Trung Quốc.


HÌNH ẢNH VIRUS CORONA MÔ PHỎNG QUA KÍNH HIỂN VI - LUẬT TÂN SƠN

Hình ảnh mô phỏng virus Corona qua kính hiển vi

Kết quả cuộc điều tra nguồn gốc của Covid-19 sẽ có những tác động tới Trung Quốc, nhất là vào thời điểm chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp ông Biden ở hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 10 năm nay. Những phản ứng cứng rắn của Trung Quốc xoay quanh vấn đề nguồn gốc của Covid-19 đã làm vị thế của Trung Quốc bị tổn hại. Do đó, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức Trung Quốc mở rộng vòng trong bạn bè và cải thiện hình ảnh của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc luôn phản đối mạnh mẽ những cáo buộc cho rằng nước này xử lý yếu kém khi dịch Covid-19 bùng phát hoặc che đậy sự xuất hiện của Covid-19.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, một số quan chức tình báo của Mỹ cho rằng virus này rò rỉ vô tình hoặc cố ý từ phòng thí nghiệm ở viện Virus học ở Vũ Hán. Tuy nhiên, theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO) việc rò rỉ từ phòng thí nghiệm là điều khó xảy ra. Còn theo nhóm chuyên gia của WHO tới Vũ Hán đề điều tra vào hồi tháng 2 thì kịch bản có khả năng nhất là virus lây lan từ dơi sang người thông qua một vật trung gian chưa xác định được. Phía Mỹ, luôn cho những báo cáo trên là chưa đủ bao quát và giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm cần được điều tra thêm cho đến khi có đủ dữ liệu bác bỏ.

Khi cuộc tranh cãi về nguồn gốc của Covid-19 vẫn chưa có kết quả cuối cùng, thì quan hệ Mỹ - Trung sẽ còn căng thẳng bởi mỗi bên lại có những nghi vấn khác nhau về nguồn gốc của Covid-19. Mệnh lệnh điều tra về nguồn gốc Covid-19 của ông Biden còn kéo dài trong vài tháng nữa, nếu kết quả của cuộc điều tra này có những bất lợi cho phía Trung Quốc, thì quan hệ song phương của 2 nước này sẽ càng tồi tệ hơn.

      Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét