HOT

6/recent/ticker-posts

YÊU CẦU ĐIỀU TRA BỔ SUNG ĐỐI VỚI VỤ ÁN TẤT THÀNH CANG VÀ 18 BỊ CAN ĐỒNG PHẠM

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH YÊU CẦU ĐIỀU TRA BỔ SUNG NHẰM XÁC ĐỊNH LẠI TỔNG THIỆT HẠI TRONG VỤ ÁN CỦA TẤT THÀNH CANG VÀ 18 BỊ CAN ĐỒNG PHẠM

Theo kết luận cũ từ phía cơ quan điều tra, tổng thiệt hại mà bị can Tất Thành Cang cùng đồng phạm gây ra với Công ty SADECO là 940 tỷ đồng; tuy nhiên con số này đã chạm mức 1.103 tỷ đồng sau khi kết thúc quá trình điều tra bổ sung.


YÊU CẦU ĐIỀU TRA BỔ SUNG ĐỐI VỚI VỤ ÁN TẤT THÀNH CANG VÀ 18 BỊ CAN ĐỒNG PHẠM - LUẬT TÂN SƠN

Ông Tất Thành Cang - Nguồn: Báo Thanh niên

Công ty SADECO là Công ty con của IPC, trong đó tỷ lệ vốn góp của IPC chiếm 74,8%. Theo ghi nhận từ phía cơ quan điều tra, ngày 26/03/2015, phía IPC tổ chức bán đấu giá vốn góp của mình tại SADECO. Trong phiên đấu giá này, Công ty Eximland đã mua trúng đấu giá với số cổ phần lên tới hơn 5,2 triệu (26.100 đồng/cổ phần), tương đương với 30,8% vốn điều lệ lúc bấy giờ của SADECO. Tới tháng 09/2016, toàn bộ cổ phần tại SADECO của Công ty Eximland được Công ty Nguyễn Kim mua lại với giá gấp đôi (55.000 đồng/cổ phần). Tại thời điểm này, trên tổng số vốn điều lệ của SADECO là 170 tỷ đồng (tương đương với 17 triệu cổ phần), vốn của IPC chiếm 44%, Thành ủy chiếm 16,7%, Công ty Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông còn lại chiếm 8,5%.

Căn cứ quy định pháp luật vào thời điểm vụ việc diễn ra, cụ thể là Khoản 3 Điều 38 Nghị định 91/2015/NĐ-CP, các bên phải thực hiện đấu giá trong trường hợp tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC. Tuy nhiên, trái với quy định pháp luật này, các bị can Tề Trí Dũng (Nguyên tổng giám đốc Công ty IPC, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO), Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh) và các cá nhân có thẩm quyền khác trong các Công ty này đã hoàn toàn thông qua việc phát hành 09 triệu cổ phần của Công ty SADECO cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần mà không thực hiện bất cứ thủ tục đấu giá nào.

Bên cạnh đó, dựa trên kết quả thẩm định giá từ Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự cấp thành phố, cơ quan điều tra có đầy đủ bằng chứng chứng minh hành vi của các bị can đã dẫn tới thiệt hại cụ thể lên tới 1.103 tỷ đồng cho Công ty SADECO; trong đó khoản thiệt hại mà ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh lần lượt là 485 tỷ đồng và 184 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ vốn góp của các cơ quan này trong tổng vốn điều lệ của SADECO.


ÔNG TẤT THÀNH CANG TỪNG LÀ PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỪ THÁNG 10/2015 ĐẾN 12/2018 - LUẬT TÂN SƠN

Ông Tất Thành Cang từng là phó bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh

Có thể thấy, đây là một trong những vụ án nghiêm trọng, không chỉ liên quan tới nhiều cá nhân có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước, mà còn gây nên khoản thiệt hại mang giá trị khổng lồ đối với tổng vốn điều lệ của Công ty SADECO và các cơ quan có liên quan. Các đối tượng này đã lợi dụng quyền hạn của mình cũng như chủ trương cổ phần hóa của Nhà nước, bắt tay với tư nhân để thực hiện hành vi vi phạm, nhằm tư lợi mà không lường trước hậu quả có thể xảy ra. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng xác định đối tượng Tề Trí Dũng là chủ mưu, lợi dụng chức vụ, vị trí công tác để thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát và thiệt hại không nhỏ đối với tài sản Nhà nước. Trong suốt quá trình điều tra, đối tượng hoàn toàn không có thái độ hợp tác, khai báo không thành khẩn, quanh co, đối phó, né tránh trách nhiệm nên cần xử lý nghiêm trong quá trình truy tố, xét xử.

  Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét