HOT

6/recent/ticker-posts

TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH COVID - 19 ĐỐI VỚI CGV TRONG VIỆC THUÊ MẶT BẰNG TỪ CÔNG TY LAPEN VÀ IMC

MỘT TRONG NHỮNG KHÓ KHĂN MÀ CGV VIỆT NAM ĐANG GẶP PHẢI GIỮA THỜI ĐIỂM DỊCH COVID - 19 KÉO DÀI ĐÓ LÀ TRANH CHẤP THUÊ MẶT BẰNG VỚI HAI ĐƠN VỊ "CHỦ NHÀ" LÀ LAPEN VÀ IMC


Ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 tới tình hình hoạt động của các doanh nghiệp đó là việc hàng tháng các doanh nghiệp phải chịu chi phí thuê mặt bằng kinh doanh mà không thể thu về lợi nhuận. Điển hình như vụ việc CGV Việt Nam tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng với hai đơn vị "chủ nhà" là công ty LAPEN và công ty truyền thông IMC.

TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH COVID - 19 ĐỐI VỚI CGV TRONG VIỆC THUÊ MẶT BẰNG TỪ CÔNG TY LAPEN VÀ IMC - LUẬT TÂN SƠN

Rạp chiếu phim CGV tại trung tâm LAPEN CENTER

Trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2021, TAND quận 1 Tp. HCM đã hai lần tiếp nhận đơn khởi kiện và thụ lý vụ tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng giữa nguyên đơn là Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV) và bị đơn lần lượt là Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư LAPEN (sau đây gọi là Công ty LAPEN) và Công ty Cổ phần Quốc tế truyền thông (IMC).

Ngày 21/11/2017, CGV ký Hợp đồng thuê mặt bằng tại tòa nhà trung tâm thương mại LAPEN CENTER (Tp. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) của Công ty LAPEN, với mục đích xây dựng và kinh doanh rạp chiếu phim. Thời hạn thuê được thỏa thuận và ấn định trong hợp đồng là 20 năm tính từ ngày 09/08/2018. Tiền thuê và phí dịch vụ là trên 413 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh thu của CGV tại địa điểm này bị sụt giảm nghiêm trọng. Do đó, ngày 29/10/2020, CGV gửi văn bản đến LAPEN đề nghị đàm phán lại Hợp đồng thuê mặt bằng với nguyên nhân “hoàn cảnh thay đổi cơ bản”; trong đó, CGV đề nghị phía Công ty LAPEN điều chỉnh cách tính tiền thuê từ ngày 01/12/2020 đến 28/02/2021, tiền thuê được cố định ở mức 8% doanh thu phòng vé để CGV vượt qua khó khăn hiện tại. Sau 03 tháng, các bên sẽ một lần nữa đàm phán về cách thức tính tiền thuê. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, bất cứ bên nào cũng có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ trách nhiệm bồi thường hay khoản phạt nào, kể cả tiền cọc.


ẢNH CHỤP GÓC BÊN TRÁI CỦA LAPEN CENTER - LUẬT TÂN SƠN

Tòa nhà LAPEN CENTER - Nguồn: Booking

Tương tự vụ việc trên, trong đơn khởi kiện với Công ty Cổ phần Quốc tế truyền thông (IMC), CGV một lần nữa yêu cầu TAND Quận 1 Tp. HCM giải quyết việc chấm dứt Hợp đồng thuê mặt bằng. Với nội dung đã ghi nhận, nhằm xây dựng và tiếp tục phát triển hệ thống rạp chiếu phim trên địa bàn quận 1, ngày 23/03/2018 CGV và IMC đã kí kết Hợp đồng thuê mặt bằng tại tòa nhà IMC (phường Tân Định) với thời hạn thuê là 20 năm kể từ ngày kí. Mặc dù vậy, ảnh hưởng của Covid-19 đến nền kinh tế nói chung đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu phòng vé, đồng thời khiến cho CGV buộc phải thông báo tới IMC đề nghị thương lượng cách tính tiền thuê từ ngày 01/12/2020 đến hết thời hạn thuê, cụ thể theo hình thức chia sẻ doanh thu mức 14% đối với doanh thu phòng vé và 10% đối với doanh thu bắp nước.

Mặt khác, trong trường hợp thỏa thuận thất bại, bất cứ bên nào cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải thanh toán bất kỳ khoản phạt nào, bao gồm tiền cọc.


TÒA NHÀ IMC - CƠ SỞ TIẾP THEO CHO THUÊ MẶT BẰNG CỦA CGV - LUẬT TÂN SƠN

Tòa nhà IMC - Nguồn: Odinland

Tuy nhiên, trong cả hai câu chuyện trên, CGV và các bên đối tác đều không thể đi đến thỏa thuận chung nhất. Từ đó, CGV lần lượt khởi kiện Công ty LAPEN và IMC, đề nghị TAND quận 1 tuyên chấm dứt Hợp đồng thuê mặt bằng với các “chủ nhà”, cũng như được hoàn trả toàn bộ số tiền cọc lần lượt là 2,2 tỷ đồng và 3,4 tỷ đồng. Bởi CGV cho rằng dịch bệnh là yếu tố hoàn cảnh thay đổi mà tại thời điểm ký kết Hợp đồng, các bên không thể lường trước được. Bên cạnh đó, CGV cũng đã thực hiện mọi biện pháp mà không thể giảm thiểu hay ngăn chặn ảnh hưởng của Covid-19 tới doanh thu tại các cơ sở nói trên; đồng thời nếu tiếp tục thực hiện Hợp đồng theo đúng phương thức và thời hạn đã thỏa thuận, CGV sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Về phía CGV, đại diện Công ty cho rằng Covid-19 được coi là một trong những hoàn cảnh thay đổi cơ bản. Nói cách khác là đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại Khoản 1 Điều 420 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

    - Đại dịch này xuất phát từ nguyên nhân khách quan sau khi các bên giao kết Hợp đồng thuê mặt bằng;

    - Các bên không thể lường trước tại thời điểm ký kết;

    - Việc tiếp tục thực hiện Hợp đồng mà không có sự thay đổi về mặt nội dung sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng tới CGV;

    - CGV đã thực hiện mọi biện pháp và nỗ lực cần thiết mà không thể ngăn chặn hay thậm chí giảm thiểu tác động từ đại dịch này.

Điều 420 nêu trên cũng quy định trong trường hợp này, nếu không thể thỏa thuận được về việc sửa đổi hợp đồng trong thời hạn hợp lý, một trong các bên có thể yêu cầu Tòa án chấm dứt hợp đồng. Song song với quá trình thương thảo với Công ty LAPEN và IMC, CGV cho biết họ đã đề xuất và nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan, các đối tác cho thuê mặt bằng kinh doanh rạp chiếu phim, cũng như nỗ lực tìm hướng giải quyết đối với những khó khăn trước mắt và chỉ tìm đến sự can thiệp của Tòa án khi không thể thỏa thuận.

Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét