HOT

6/recent/ticker-posts

SỰ VÀO CUỘC CỦA CÔNG AN TRONG VỤ VIỆC RAO BÁN HÀNG NGHÌN DỮ LIỆU CÁ NHÂN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

BỘ CÔNG AN VÀO CUỘC XÁC MINH VỤ VIỆC RAO BÁN HÀNG NGHÌN DỮ LIỆU CÁ NHÂN TRÊN MẠNG XÃ HỘI


Ngày 18/5 Người phát ngôn đại diện Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô thông báo về việc Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư tiến hành rà soát, kiểm tra hệ thống dữ liệu, căn cước công dân.


SỰ VÀO CUỘC CỦA CÔNG AN TRONG VỤ VIỆC RAO BÁN HÀNG NGHÌN DỮ LIỆU CÁ NHÂN TRÊN MẠNG XÃ HỘI - LUẬT TÂN SƠN

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Nguồn: Doanh nghiệp hội nhập

Việc rà soát được tiến hành dựa trên tin tức về các đối tượng có hành vi rao bán gói dữ liệu về thông tin về cá nhân trong đó bao gồm cả ảnh chụp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của nhiều người đã được báo chí đưa tin. Qua điều tra, kết quả kiểm tra cho thấy, hệ thống về thông tin đã và đang được bảo mật ở mức độ an toàn cao nhất, không để xảy ra việc rò rỉ, mất cắp dữ liệu.

Chánh văn phòng của Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết "Dữ liệu cá nhân bị rò rỉ không liên quan đến Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân của Bộ Công an đang triển khai". Trung tướng cũng cung cấp thêm: liên quan vụ việc rao bán gói dữ liệu thông tin cá nhân trên, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an cũng đã vào cuộc xác minh thông tin. Cùng với đó, Bộ Công an đã tiến hành giao các đơn vị chức năng tiến hành tổ chức điều tra làm rõ những đường dây mua bán, chiếm đoạt dữ liệu về thông tin cá nhân; tập trung vào việc vô hiệu hóa các hệ thống, trang web liên quan đến việc mua bán trái phép dữ liệu cá nhân trên không gian mạng.

Gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can đối với hai đối tượng là Lại Thị Phương (Giám đốc Công ty VNIT TECH, trụ sở tại Ba Đình, Hà Nội) và chồng là Dư Anh Quý về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015.

Cũng liên quan đến vụ án này, trước đó, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Công an các địa phương Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Long An, Đồng Nai... đã tiến hành tổ chức khám xét khẩn cấp các địa điểm và áp dụng biện pháp tố tụng đối với các đối tượng liên quan, tiến hành vô hiệu hóa 6 đường dây chiếm đoạt, mua bán dữ liệu quy mô lớn.

Qua kết quả điều tra ban đầu, lực lượng chức năng đã xác định được các đối tượng thực hiện hành vi thu thập, chiếm đoạt, mua bán, sử dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỷ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc trong đó có thông tin của nhiều khách hàng tại các ngân hàng kể cả những ngân hàng lớn tại Việt Nam; các thông tin về đăng ký kinh doanh, nhân sự của cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu...; thông tin khách hàng của các dự án bất động sản trên toàn quốc; khách hàng điện máy trên toàn quốc, khách hàng điện lực, phụ huynh, học sinh tại các tỉnh thành trên cả nước;...

Những dữ liệu này đã được các đối tượng tiến hành thu thập từ nhiều nguồn và bằng nhiều phương thức khác nhau, những thông tin đó có thể được lấy từ việc trích xuất các thông tin tại các cơ quan, doanh nghiệp thông qua kẽ hở của quyền quản trị hệ thống, sau đó những thông tin này được rao bán công khai thông qua nhiều trang web, tài khoản, trên các mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Telegram, diễn đàn tin tặc...

Qua quá trình điều tra, các đơn vị nghiệp vụ đã phát hiện nhiều cá nhân, doanh nghiệp (bảo hiểm, trung tâm ngoại ngữ, bất động sản…) đã sử dụng các dữ liệu được mua từ đối tượng trên nhằm thu lợi bất chính. Bên cạnh đó các cơ quan cũng đã phát hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc bảo mật thông tin, dữ liệu cá nhân của khách hàng.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, để ngăn ngừa tình trạng rò rỉ các thông tin cá nhân như nêu trên, Bộ Công an đã đưa ra các phương án nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp bảo vệ tốt thông tin cá nhân.


ẢNH CHỤP MÀN HÌNH CHỨA CÁC GIẤY TỜ CÁ NHÂN BỊ ĐĂNG TẢI TRÊN DIỄN ĐÀN HACHKER - LUẬT TÂN SƠN

Ảnh chụp màn hình giấy tờ cá nhân bị rao bán trên diễn đàn Hacker

Bộ Công an cũng đã đưa ra các khuyến cáo, lưu ý người dân hạn chế việc chia sẻ các thông tin cá nhân lên mạng, đặc biệt là thông tin như: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân, địa chỉ nơi ở, thông tin gia đình... Trong những trường hợp cần thiết phải cung cấp thông tin qua mạng thì cần yêu cầu cơ quan, tổ chức tiếp nhận thông tin không được cung cấp cho bên thứ ba khác. Bên cạnh đó cũng cần xem xét tính hợp pháp của cơ quan, tổ chức mà mình cung cấp trước khi đưa thông tin.

Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét