HOT

6/recent/ticker-posts

NGUYÊN NHÂN KHIẾN ẤN ĐỘ MẤT KIỂM SOÁT DỊCH COVID - 19

VÌ SAO ẤN ĐỘ MẤT KIỂM SOÁT DỊCH COVID -19???


Hàng ngày, hàng giờ, các trang tin tức và thông tin truyền thông vẫn liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra trầm trọng trên quốc gia Ấn Độ. Số người mắc Covid – 19 trong một giờ, số người tử vong do Covid – 19 trong một ngày, tình trạng các bệnh viện và các nghĩa trang hỏa táng quá tải… Những con số được thống kê đem đến cho người xem thứ cảm giác sửng sốt, hãi hùng. Tuy nhiên, đó chưa phải điều đáng sợ nhất khi chúng ta biết được sự thật Ấn Độ mất kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 là do đâu. Vậy vì sao Ấn Độ bùng dịch Covid – 19???

1. LỄ HỘI KUMBH MELA BÊN BỜ SÔNG HẰNG

Cách đây hơn 2 tháng, khi số ca nhiễm tại Ấn Độ giảm, chính phủ Ấn Độ đã tự hào tuyên bố quốc gia này chiến thắng đại dịch Covid – 19, người dân được phép tổ chức, tham gia vào những sự kiện đông người. Cùng thời điểm đó, lễ hội Kumbh Mela được phép diễn ra và kéo dài trong 8 tuần. Đây là lễ hội tâm linh lớn nhất Ấn Độ. Mỗi năm hàng triệu người Ấn Độ trầm mình trong dòng sông Hồng vì tin rằng mình sẽ gột rửa được tội lỗi, thoát khỏi trần tục.

Tâm lý chủ quan giữa lúc dịch bệnh chưa thực sự chấm dứt đã khiến Ấn Độ phải trả giá đắt bằng mạng sống của người dân trong quốc gia. Hai tuần sau khi bùng dịch từ lễ hội Kumbh Mela, mỗi ngày có 300.000 ca mắc Covid – 19 mới, số ca tử vong vì Covid 19 gấp 3 lần. Đến nay, Ấn Độ ghi nhận hơn 19 triệu ca nhiễm Covid – 19, hơn 215.000 ca tử vong, đứng thứ 2 trên thế giới về số ca mắc Covid – 19 chỉ sau Mỹ.


NGUYÊN NHÂN KHIẾN ẤN ĐỘ MẤT KIỂM SOÁT DỊCH COVID - 19 - LUẬT TÂN SƠN

Người dân Ấn Độ tổ chức lễ hội trên sông Hằng. Nguồn: Live Law

2. ĐỘNG THÁI CHỦ QUAN, XEM THƯỜNG DỊCH BỆNH

Sau khi bùng phát dịch từ sự kiện lễ hội Kumbh Mela, chứng kiến hàng trăm nghìn ca tử vong và tình trạng các nghĩa trang hỏa táng hoạt động liên tục, quá tải, Ấn Độ vẫn tổ chức những sự kiện đông người, tụ tập thờ tế thần linh mà không hề có những biện pháp an toàn nào cho bản thân.

Không những vậy, họ đã lơ là cảnh giác dịch bệnh khi chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch tiêm chủng Vaccine vào tháng 1. Ngay sau đó, người dân Ấn Độ ra sức tham gia vào các sự kiện lễ hội đông người, tổ chức đám cưới, lễ tiệc và đi du lịch linh đình với suy nghĩ chính phủ Ấn Độ sẽ diệt trừ được Covid – 19, Ấn Độ sẽ tiêu diệt được Covid – 19 chỉ bằng những liều Vaccine tại đất nước họ.


NGƯỜI DÂN ẤN ĐỘ TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI TRONG LỄ HỘI SÔNG HẰNG - LUẬT TÂN SƠN

Người dân Ấn Độ bất chấp Covid - 19, tổ chức lễ hội sông Hằng

3. SỰ BẤT CHẤP TIN VÀO TÍN NGƯỠNG, BÀNG QUANG VỚI NHỮNG KHUYẾN CÁO CỦA TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

Trước sự cố gắng sáng chế Vaccine phòng ngừa Covid – 19 của thế giới và những biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát của các quốc gia khác, người dân Ấn Độ bất chấp không áp dụng các biện pháp đã được khuyến nghị bởi Tổ chức Y tế thế giới WTO. Họ một mực tin vào nước sông Hằng và Thần Bò sẽ giúp họ tiêu diệt được virus trong cơ thể. Điển hình cho một số việc như người dân Ấn Độ uống nước tiểu bò diệt trừ Covid – 19, tụ tập đông người tổ chức các lễ tế thần linh, cầu xin thần linh xua đuổi virus khỏi đất nước họ…

Như vậy, có thể xem rằng Ấn Độ đang có những động thái lơ là, chủ quan với dịch bệnh, mặc cho những cố gắng của chính phủ, WTO can thiệp vào tình hình nước này. Xong, dường như người dân Ấn Độ vẫn chưa nhận ra rằng việc tiếp tục tụ tập đông người càng làm cho tình hình dịch bệnh trầm trọng hơn. Và dù có là thần linh hay loài bò cũng không thể cứu vãn quốc gia họ. Việc duy nhất họ cần làm là ở nhà, chấm dứt việc tụ tập đông người và làm theo khuyến nghị của WTO về các biện pháp ngăn ngừa Covid – 19.

   Quỳnh Trâm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét