HOT

6/recent/ticker-posts

LƯU Ý TRONG CẤP CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CÓ GẮN CHIP ĐIỆN TỬ

NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT TRONG VIỆC
CẤP THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP HIỆN NAY

Theo kế hoạch và đề án mà Bộ Công an đã đề ra trong năm nay, việc cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử sẽ được đẩy mạnh thực hiện, cả nước phấn đấu đến ngày 01/07/2021 cố gắng cấp được 50 triệu thẻ CCCD gắn chip điện tử. Trong tương lai, việc sử dụng Giấy Chứng minh nhân dân 9 số và 12 số sẽ được dần xóa bỏ. Vậy đối với CCCD có gắn chip điện tử, cần lưu ý những điều gì trước khi làm? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc cho các độc giả.


LƯU Ý TRONG CẤP CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CÓ GẮN CHIP ĐIỆN TỬ - LUẬT TÂN SƠN
Theo nguồn: Thư viện pháp luật

1. ĐỘ TUỔI BAO NHIÊU PHẢI LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN?

Theo Điều 19 Luật căn cước công dân năm 2014, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được làm thẻ Căn cước công dân. Vì vậy, công dân Việt Nam đã đủ 14 tuổi là đối tượng được khuyến khích nhất trong việc làm thẻ CCCD gắn chip điện tử.

2. ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐANG GIỮ CHỨNG MINH NHÂN DÂN, CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CÒN HẠN CÓ PHẢI ĐỔI SANG CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CÓ GẮN CHÍP HAY KHÔNG?

Đối với công dân còn sử dụng những giấy tờ pháp lý cá nhân như Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân còn hạn thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, trong tương lai chắc chắn sẽ phải đổi sang CCCD gắn chip điện tử. Vì thế, hãy mau chóng đăng kí thay đổi giấy tờ cá nhân sang CCCD gắn chip điện tử trong thời gian trước ngày 01/07/2021. Thời gian chờ được cấp thẻ CCCD có gắn chip, bạn vẫn có thể sử dụng giấy tờ pháp lý cá nhân cũ.

3. NGƯỜI DÂN LÀM THẺ CCCD Ở ĐÂU?

Theo thông báo của Bộ Công an, hộ khẩu của công dân ở đâu thì sẽ thực hiện làm CCCD gắn chip điện tử tại đó. Trường hợp đang tạm trú ở tỉnh khác, người dân vẫn phải về địa phương nơi đăng ký hộ khẩu làm. Tại địa phương sẽ có các điểm tiếp nhận làm thẻ CCCD gắn chip cố định tại cấp thị xã, cấp huyện, cấp thành phố hoặc các tổ lưu động (tùy từng địa phương).

4. CẦN MANG THEO NHỮNG GÌ KHI ĐI LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP?

Người dân cần mang theo sổ hộ khẩu của gia đình và giấy tờ pháp lý cá nhân (Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân) cũ để đối chiếu, tra cứu thông tin trước khi làm CCCD gắn chip.


CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CÓ GẮN CHÍP MỚI - LUẬT TÂN SƠN


Mẫu Căn cước công dân có gắn chíp điện tử

5. CHI PHÍ KHI THỰC HIỆN CẤP CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP?

Hiện nay, Bộ Công an quy định những mức giá như sau:
· Đối với công dân thực hiện cấp CCCD gắn chip lần đầu: 15.000 VND
· Đối với công dân cấp đổi từ Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ sang CCCD gắn chip: 25.000 VND
· Đối với công dân cấp lại thẻ CCCD gắn chip: 35.000 VND
· Sau ngày 01/07/2021: Lệ phí bên trên sẽ tăng gấp đôi.

6. NHỮNG MỐC TUỔI PHẢI ĐỔI CĂN CƯỚC CÔNG DÂN?

Hiện nay, những mốc tuổi bắt buộc phải đổi CCCD: 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi là các mốc tuổi công dân bắt buộc phải đăng ký cấp lại CCCD. Trường hợp cấp lại CCCD năm 60 tuổi, công dân sẽ sử dụng thẻ CCCD đó đến lúc mất và không phải đổi lại.

Quỳnh Trâm


Đăng nhận xét

0 Nhận xét