HOT

6/recent/ticker-posts

HÌNH THỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ HÀNH VI TRỐN CÁCH LY THEO NGHỊ ĐỊNH 117/2020/NĐ-CP

XỬ PHẠT NGƯỜI CÓ HÀNH VI TRỐN KHỎI KHU CÁCH LY Y TẾ


Đại dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt khi xuất hiện nhiều biến chủng mới có sức lây lan rất nhanh. Bởi vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh phải được thực hiện chặt chẽ để dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Tuy nhiên, tại nhiều khu cách ly y tế xuất hiện tình trạng người trốn khỏi khu cách ly, đây là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng, vì vậy cần có chế tài xử phạt thích đáng cho những người trốn khỏi khu cách ly y tế.

Người trốn khỏi khu cách ly y tế có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

1. XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH

Điều 11 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP đã quy định người từ chối hoặc trốn tránh áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, ngoài ra những người này còn buộc phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.


HÌNH THỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ HÀNH VI TRỐN CÁCH LY THEO NGHỊ ĐỊNH 117/2020/NĐ-CP - LUẬT TÂN SƠN

Đối tượng có hành vi trốn cách ly y tế. Nguồn: Báo Thanh Tra

2. XỬ LÝ HÌNH SỰ

Những trường hợp trốn cách ly y tế mà dẫn đến hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

· Người trốn khỏi khu cách ly y tế mà làm lây lan dịch bệnh cho người khác sẽ bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự.

· Nếu người chưa bị xác định mắc bệnh COVID-19 nhưng đã có quyết định cách ly mà trốn khỏi khu vực bị cách ly gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Trên đây là các quy định của pháp luật Việt Nam về xử phạt vi phạm đối với người trốn khỏi các khu bị cách ly y tế.

Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét