HOT

6/recent/ticker-posts

GIẤY TỜ CÁ NHÂN CỦA HÀNG NGÀN NGƯỜI VIỆT BỊ RAO BÁN TRÊN DIỄN ĐÀN HACKER

HÀNG NGÀN ẢNH CHỤP CHỨNG MINH NHÂN DÂN CỦA NGƯỜI VIỆT BỊ RAO BÁN TRÊN MẠNG XÃ HỘI


Trong mấy ngày gần đây trên mạng xã hội xôn xao thông tin một hình ảnh chụp hàng ngàn giấy tờ cá nhân của gần 10.000 người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker. Được biết đây là một diễn đàn nổi tiếng trong giới hacker khi có hàng chục nghìn tài khoản tương tác. 


GIẤY TỜ CÁ NHÂN CỦA HÀNG NGÀN NGƯỜI VIỆT BỊ RAO BÁN TRÊN DIỄN ĐÀN HACKER - LUẬT TÂN SƠN


Giấy tờ cá nhân bị rao bán được chụp lại - Theo báo VOV

Diễn đàn có tên gọi R***forums xuất hiện nhiều dữ liệu riêng tư của người Việt đang được rao bán. Đây được biết đến là nơi trao đổi của giới hacker và cũng là nơi mà các hacker thực hiện những phi vụ giao dịch dữ liệu mà chúng lấy cắp được.

Theo đó, một thành viên có tên Ox1337xO đã đăng tải một bài viết để rao bán một cơ sở dữ liệu với dung lượng lên đến 17GB. Theo người này, đây là giấy tờ chứa thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh và cả sổ hộ khẩu… của hàng ngàn người tại Việt Nam được rao bán với mức giá 9.000 USD tương đương với 207 triệu tiền Việt. Hacker này yêu cầu người mua thông tin phải trả bằng hai loại tiền điện tử là Bitcoin hoặc Litecoin.

Hiện chưa rõ đối tượng này lấy thông tin này từ đâu, nhưng việc rao bán các thông tin cá nhân của người Việt như vậy sẽ giúp các đối tượng lợi dụng thông tin của người bị rao bán để đăng ký các tài khoản trực tuyến, thực hiện các cuộc gọi rác hoặc để vay tiền khiến nạn nhân sẽ gặp nhiều rắc rối. Việc đối tượng rao bán yêu cầu sử dụng các loại tiền ảo để giao dịch khiến việc tìm ra danh tính thực của hacker gặp khó khăn. Nhiều chuyên gia cho rằng những thông tin này của người Việt bị lộ do những giao dịch của những người này tại ngân hàng, hoặc khi đi vay tiền của các tổ chức tín dụng khi mua sắm tại các hệ thống bán lẻ.

Trong trường hợp này, những người bị lộ thông tin cá nhân hoàn toàn bị động, họ có thể gặp nhiều sự cố bất ngờ mà mình không thể lường trước được do vậy các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử lý để những thông tin cá nhân của người Việt bị rao bán sớm được gỡ bỏ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc ngay khi có thêm thông tin mới.

Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét