HOT

6/recent/ticker-posts

ĐỘNG THÁI MỚI TRONG XÉT XỬ VỤ ÁN DƯƠNG THỊ BẠCH DIỆP

XÉT XỬ VỤ ÁN DƯƠNG THỊ BẠCH DIỆP, TRẢ HỒ SƠ ĐỂ ĐIỀU TRA BỔ SUNG


Bị can Dương Thị Bạch Diệp (công ty Diệp Bạch Dương) bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015) với hành vi hoán đổi đất tại số 57 Cao Thắng lẫn ô đất tập 158 Hai Bà Trưng rồi mang cả 2 mảnh đất này đi thế chấp tại ngân hàng, hành vi trên đã gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng.


ĐỘNG THÁI MỚI TRONG XÉT XỬ VỤ ÁN DƯƠNG THỊ BẠCH DIỆP - LUẬT TÂN SƠN

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: Hoàng Giang

Vụ việc được đã được đưa ra xét xử sơ thẩm vào tháng 3-2021, sau khi xét xử sơ thẩm lần 1. Đến tháng 3, phiên tòa trở nên căng thẳng khi xuất hiện nhiều tài liệu, tình tiết mới. HĐXX sau đánh giá lại toàn bộ các tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp đã quyết định trả hồ sơ và yêu cầu Viện KSND Tối cao điều tra bổ sung 8 vấn đề liên quan đến việc cáo buộc bà Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, sau hơn một tháng xử lý và nghiên cứu lại hồ sơ, xem xét và điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra văn bản trả lời tòa kèm theo toàn bộ hồ sơ của vụ án và cho rằng 8 nội dung mà HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung đều không có căn cứ, không phải là tình tiết mới phát sinh tại tòa mà là những tài liệu, chứng cứ vật chất đã có trong hồ sơ vụ án, được kiểm tra thẩm vấn công khai tại tòa.

Một trong 8 nội dung được yêu cầu điều tra lại của tòa là việc bị cáo Dương Thị Bạch Diệp có thực hiện hành vi thế chấp nhà, đất tại số 57 Cao Thắng không? Bởi lẽ, trong suốt quá trình điều tra, xét xử bị cáo luôn khẳng định mình không thế chấp tài sản này cho ngân hàng Agribank và đưa ra chứng cứ là hợp đồng thế chấp tài sản được ký tại Phòng công chứng quận 1.

Về phía HĐXX, để chứng minh cho hành vi lừa đảo của bị cáo Diệp, cơ quan điều tra đã tiến hành thu thập tài liệu từ nhiều người khác nhau như tại ngân hàng Agribank TP.HCM, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Tài chính, UBND TP.HCM, Ngân hàng Phương Nam, Sở Văn hóa thông tin và Du lịch, Phòng công chứng số 1. Đây là những tổ chức nhà nước hoạt động theo quy định pháp luật, tài liệu mà các tổ chức này cung cấp đều phù hợp với nhau về diễn biến vụ án, với kết quả điều tra và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng tiến hành việc giám định chữ ký của bị cáo Diệp trong các hồ sơ thế chấp, hợp đồng tín dụng, các chứng từ giải ngân đối với tài sản 57 Cao Thắng và trưng cầu giám định tài sản theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Từ đó, HĐXX đã có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Diệp phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố theo cáo trạng trước đó.


BÀ DƯƠNG THỊ BẠCH DIỆP TRONG PHIÊN TOÀN XÉT XỬ SƠ THẨM - LUẬT TÂN SƠN

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp. Theo nguồn: Báo Thanh Niên

Ngoài ra, sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan điều tra cũng đã cung cấp thêm 03 tài liệu từ bị cáo Diệp, các tài liệu thu thập được đều thể hiện tài sản tại 57 Cao Thắng đang được thế chấp tại Agribank TPHCM. Qua đó, khẳng định một lần nữa tài sản này là tài sản đảm bảo của công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank, từ ngày 31/12/2008 đến nay chưa được giải chấp. Những tài liệu này đã được gửi đến tòa để đánh giá trong quá trình xét xử.

   Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét