HOT

6/recent/ticker-posts

BẮT GIỮ NGUYÊN CHỦ TỊCH UBND XÃ HÒA LỘC - HUYỆN HẬU LỘC - TỈNH THANH HÓA VÀ CÁN BỘ ĐỊA CHÍNH VỀ TỘI "LỢI DỤNG CHỨC VỤ, QUYỀN HẠN KHI THI HÀNH CÔNG VỤ"

QUYẾT ĐỊNH BẮT GIỮ NGUYÊN CHỦ TỊCH UBND XÃ HÒA LỘC VÀ CÁN BỘ ĐỊA CHÍNH VỀ NHỮNG SAI PHẠM TRONG QUẢN LÝ ĐẤT VÀ HÀNH VI LỢI DỤNG CHỨC VỤ, QUYỀN HẠN

Ngày 11/5 cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khám xét nơi làm việc, nơi ở của hai đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1976, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc) và Bùi Ngọc Hải (sinh năm 1971, cán bộ địa chính xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc). Qua quá trình điều tra và khám xét, ngày 12/5, cơ quan Cảnh sát điều tra thi hành quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng trên về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.


BẮT GIỮ NGUYÊN CHỦ TỊCH UBND XÃ HÒA LỘC - HUYỆN HẬU LỘC - TỈNH THANH HÓA VÀ CÁN BỘ ĐỊA CHÍNH VỀ TỘI "LỢI DỤNG CHỨC VỤ, QUYỀN HẠN KHI THI HÀNH CÔNG VỤ" - LUẬT TÂN SƠN

Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (bên trái) và đối tượng Bùi Ngọc Hải (bên phải)
Theo nguồn: Báo Nhân Dân

Tại thời điểm bị bắt giữ, Nguyễn Văn Tuấn đang là cán bộ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Hậu Lộc. Trước đó, ông Nguyễn Văn Tuấn đã từng bị kỷ luật với hình thức xử lý là cảnh cáo do đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc quản lý và sử dụng ngân sách đất tại xã Hòa Lộc. Tuy nhiên, sau đó, ông vẫn tiếp tục được bầu và nắm giữ chức vụ chủ tịch UBND xã Hòa Lộc trong nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra (từ năm 2017 đến năm 2019), Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý ngân sách, sử dụng đất đai của ông Nguyễn Văn Tuấn và cán bộ dưới quyền là Bùi Ngọc Hải nên đã tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ. Cụ thể:

- Ngày 4/10/2019, Ông Tuấn đã ban hành quyết định số 6011/QĐ-UBND về việc thanh tra quản lý việc sử dụng ngân sách đất đai của xã Hòa Lộc từ năm 2017 đến năm 2019.

- Năm 2017, Nguyễn Văn Tuấn (khi đó nắm giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc) đã đưa ra chỉ đạo để Bùi Ngọc Hải làm thủ tục xét đề nghị giao đất không đúng đối tượng quy định đối với 22 lô đất cho 22 hộ dân tại xã. Việc làm này ảnh hưởng đến việc quản lý của nhà nước về đất đai và gây thiệt hại cho các hộ dân mua các lô đất không đúng đối tượng nói trên với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.
 

ÔNG NGUYỄN VĂN TUẤN - NGUYÊN CHỦ TỊCH UBND XÃ HÒA LỘC, HUYỆN HẬU LỘC, TỈNH THANH HÓA - LUẬT TÂN SƠN

Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc
Nguồn: Báo Nhân Dân

Kết luận từ thanh tra cho thấy, trong 22 lô đất kể trên, có 06 lô đã làm nhà, 04 lô đã chuyển nhượng và 12 lô chưa làm nhà và chưa chuyển nhượng; 21/22 lô đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lô còn lại đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Kết luận của thanh tra cũng cho thấy, đã có 10/22 lô đất đã tiến hành xây dựng nhà ở hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hộ khác. Tại mặt bằng số 1 và mặt bằng số 6 (khi thực hiện thanh tra đợt 2) một số lô đất có vị trí bị trồng lấn với các thửa đất khác trong kế hoạch sử dụng đất.

Tiếp đó, đến năm 2018, Nguyễn Văn Tuấn còn tự ý thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Hòa Lộc với mục đích xây dựng khuôn viên nhà thờ lưu niệm chiến sĩ cách mạng với quy mô 6.000 m2 và sân văn hóa xã khoảng 11.000m2 mà chưa có sự phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

UBND xã Hòa Lộc không cung cấp được các tài liệu, hồ sơ pháp lý có liên quan đến việc sử dụng đất đai của các dự án. Cả 2 dự án này đều không có kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt. UBND xã tự ý thu hồi đất và tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng các công trình trên là không đúng quy định của pháp luật.

UBND xã còn tự ý thu của 16 hộ hơn 3,2 tỷ đồng khi chưa được cấp có thẩm quyền quyết định xét giao quyền sử dụng đất và chưa tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Điều đáng nói là khi đã tiến hành thu tiền của các hộ nhưng đất thì vẫn chưa được giao.

Ngoài ra, UBND xã Hòa Lộc chưa lập dự toán chi đầu tư của từng mặt bằng để xây dựng phương án huy động đã tiến hành việc thu đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu dân cư. Tại 06 mặt bằng tiến hành quy hoạch, tổng số tiền huy động góp để xây dựng cơ sở hạ tầng lên tới gần 9 tỷ đồng, trong khi tổng mức đầu tư chỉ có hơn 7,1 tỷ đồng.

Từ năm 2016 đến tháng 6/2019, UBND xã Hòa Lộc đã tiến hành thu từ các hộ được giao đất đóng góp xây dựng hạ tầng với số tiền hơn 7 tỷ đồng, nhưng chỉ nộp vào Kho bạc Nhà nước hơn 3 tỷ đồng còn lại để chi trực tiếp không qua kho bạc gần 4 tỷ đồng.

Như vậy, UBND xã Hòa Lộc đã điều hành nguồn thu đóng góp xây dựng hạ tầng của khu dân cư không đúng với phương án huy động đóng góp, cụ thể sau khi thu được tiền đóng góp của các hộ lại bố trí chi trả cho các công trình tu sửa với số tiền hơn 3 tỷ đồng mặc dù công trình đã được các nhà thầu thi công triển khai và có khối lượng quyết toán A - B cụ thể.

Đến năm 2020, thanh tra huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Văn Tuấn và ông Bùi Ngọc Hải, cán bộ địa chính xã Hòa Lộc nói trên. Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục điều tra nhằm làm rõ vụ việc trên. 

Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét